Ninh Bình tích cực chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019

Thứ Hai, 21/01/2019

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương làm đất, chuẩn bị giống, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019, với quyết tâm giành thắng lợi toàn diện cả về diện tích, năng suất và tổng sản lượng.

Theo kế hoạch vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, toàn tỉnh Ninh Bình gieo cấy trên 40.000 ha, trong đó trà Xuân muộn chiếm 95% diện tích. Cơ cấu giống chủ lực là giống lúa thuần có chất lượng cao như KD18, TBR 225, Thiên ưu 8, Nếp 97, Nếp 98, Bắc thơm số 7, DQ11, Sơn lâm 1, đài thơm, LT2…giá trị thương phẩm cao, có thị trường tiêu thụ rộng, phù hợp với đồng ruộng ở địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh đang tiến hành làm đất, diện tích đã gieo cấy 1.030 ha tập trung ở các huyện Gia Viễn, Nho Quan và TP. Tam Điệp.

Với quyết tâm hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí thời vụ gieo cấy, cơ cấu trà, giống , thời vụ gieo cấy phù hợp, trong đó tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về mạ, đất, nước, phân bón và mạ dự phòng để chủ động cấy hết diện tích và sẵn sàng đối phó với diễn biến bất lợi của thời tiết…hoàn thành gieo cấy xong trong tháng 2 năm 2019.

UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX chủ động ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi để đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất, tưới tiêu cho diện tích cây trồng của đơn vị mình. Tổ chức ra quân làm thuỷ lợi nội đồng để nạo vét kênh mương, củng cố bờ vùng và thu hoạch cây vụ đông trên đất lúa, thu dọn tồn dư thực vật trên ruộng trước khi gieo sạ.

Bên cạnh đó, ngành NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trên các phương tiện thông tin để nông dân có thêm thông tin áp dụng các biện pháp kỹ thuật: “Ba giảm, ba tăng”, kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI, biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV tràn lan.

Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp diệt trừ chuột, các biện pháp kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên 1 diện tích canh tác.

Theo nbtv.vn