Nông dân Gia Hưng: Niềm vui được mùa vụ lúa ngoài đê

Thứ Hai, 17/05/2021

Những ngày này, về xã Gia Hưng (Gia Viễn) là hình ảnh những chiếc máy gặt đập liên hợp đang hoạt động hết công suất phục vụ cho việc thu hoạch lúa ngoài đê của bà con nhân dân xã Gia Hưng (Gia Viễn) để tránh nước lũ tiểu mãn.

Nông dân Gia Hưng: Niềm vui được mùa vụ lúa ngoài đê

Nông dân xã Gia Hưng thu hoạch lúa ngoài đê.

Vụ chiêm xuân năm nay, xã Gia Hưng (Gia Viễn) gieo cấy 327 ha lúa, được cấy bằng các giống như Thục Hưng 225, Thiên ưu 8, trong đó diện tích chiêm sớm được cấy ngoài đê chiếm trên 180 ha, còn lại là diện tích trong đê. Bắt đầu từ ngày 10/5, nông dân trong xã đã bắt đầu bước vào thu hoạch lúa chiêm sớm được cấy ngoài đê. Để đảm bảo tiến độ, xã đã tập trung huy động máy móc, nhân lực để thu hoạch hết diện tích, phấn đấu đến ngày 16/5, toàn bộ diện tích ngoài đê sẽ được thu hoạch xong.

Có mặt tại cánh đồng của HTX nông nghiệp Đô Lương là hình ảnh những bông lúa nặng chĩu bông báo hiệu một vụ lúa thắng lợi. Bác Bùi Khánh Ly, Giám đốc HTX nông nghiệp Đô Lương cho biết: Vu này HTX cấy 50 ha lúa ngoài đê. Đến thời điểm này bà con đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích ngoài đê với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Bởi theo kinh nghiệm nhiều năm của mình, bác Ly cho biết: Những năm gần đây bà con vẫn duy trì đều đặn diện tích cấy lúa ngoài đê bởi chất lượng gạo ngon hơn, bông mẩy cho năng suất cao. Tuy nhiên, một yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến thắng lợi vụ lúa đó là thời điểm gieo cấy phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch thời vụ của xã, phải đảm bảo thu hoạch lúa trước thời điểm nước lũ tiểu mãn dâng cao. Vì vậy, những năm gần đây bà con đều tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ. HTX phấn đấu gặt xong toàn bộ diện tích vào ngày 13/5, năng suất ước đạt 62-64 tạ/ha, cao hơn 3 tạ/ha so với vụ trước.

Đang nhanh tay đổ những bao lúa tranh thủ thời tiết nắng ra phơi, bác Đinh Anh Khương, thành viên HTX nông nghiệp Đô Lương cho biết: Vụ này gia đình cấy 8 sào lúa bằng giống Thực hưng 225, năng suất ước đạt 65 tạ/ha, cao hơn vụ trước rất nhiều, đây là vụ cây lúa sinh trưởng, phát triển rất tốt, tình trạng sâu bệnh cũng như chuột phá hoại giảm đáng kể. Mấy ngày nay tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình đã thuê máy gặt đập về gặt xong toàn bộ diện tích. Giờ đây nhờ có máy móc hỗ trợ nên công việc ngày mùa của nhà nông như chúng tôi cũng nhàn hơn rất nhiều, chỉ việc ở nhà chờ thóc về đổ ra phơi là xong.

Còn tại các khu đồng thuộc HTX nông nghiệp Hoa Tiên bà con nông dân cũng đang tất bật thu hoạch lúa. Trên từng gương mặt người dân lộ rõ niềm vui được mùa. Toàn HTX có hơn 130 ha lúa ngoài đê được cấy bằng các giống như Thục hung 225, gấu đỏ. Đến ngày 13/5, toàn bộ diện tích lúa của HTX đang được các thành viên tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 16/5.

Ông Bùi Trọng Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Trên địa bàn xã có 2 HTX nông nghiệp là Đô Lương và Hoa Tiên. Vụ này do làm tốt công tác thăm đồng, dự tính dự báo tình hình sâu bệnh, đặc biệt là công tác diệt chuột được triển khai đánh bắt trước khi bước vào vụ gieo cấy lúa chiêm xuân nên tình trạng chuột phá hoại đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, công tác điều tiết nước trong từng giai đoạn được chủ động, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt nên toàn bộ diện tích lúa của xã đều xanh tốt, bông chĩu hạt.

Qua đánh giá năng suất ước đạt 62 tạ/ha, tăng 4 tạ/ha so với vụ trước, đây là vụ được đánh giá cho năng suất cao so với các vụ trước rất nhiều. Xã đang tập trung chỉ đạo 2 HTX nông nghiệp Đô Lương và Hoa Tiên tranh thủ thời tiết nắng ráo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa ngoài đê đảm bảo không có diện tích nào chưa kịp thu hoạch khi nước lũ tiểu mãn dâng cao. Cùng với tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa ngoài đê, xã cũng chỉ đạo cán bộ nông nghiệp thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh đối với diện tích lúa trong đồng, hạn chế tình trạng sâu bệnh cuối vụ gây hại ảnh hưởng đến năng suất lúa. Xã phấn đấu cuối tháng 5 sẽ tiến hành thu hoạch nốt diện tích trong đồng.