Tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng chống dịch hại vụ Mùa năm 2021

Thứ Năm, 08/07/2021

Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố đến ngày 07/7/2021 diện tích làm đất lần 1 là 31.310 ha, diện tích làm đất lần 2 là 26.246 ha (đạt 82% kế hoạch); toàn tỉnh đã gieo cấy được 19.058,7 ha (đạt 59% kế hoạch) tập trung chủ yếu ở huyện Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư, Nho Quan (trong đó diện tích cấy trên 2.600 ha). Để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ, chăm sóc và bảo vệ sản xuất vụ Mùa, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở tập trung chỉ đạo một số nội dung liên quan.

UBND các huyện, thành phố : Chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất, chủ động điều tiết nước hợp lý, phục vụ sản xuất kịp thời. Vận động người dân gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch, tránh tình trạng không sản xuất; Khuyến khích mở rộng áp dụng phương thức canh tác sử dụng gieo mạ khay, cấy máy; hạn chế diện tích gieo thẳng, khuyến cáo không gieo thẳng ở những vùng không chủ động tưới tiêu, thường xuyên bị ngập úng. Tập trung gieo cấy lúa kết thúc trước ngày 20/7/2021 (Riêng diện tích gieo thẳng chỉ đạo kết thúc trước 10/7/2021). Đối với diện tích lúa đã gieo, cấy cần đảm bảo nước tưới dưỡng, bón thúc sớm, bón tập trung, cân đối để tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn; giám sát biến động mật độ rầy trưởng thành lưng trắng di trú; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số 128/KH-UBND ngày 7/12/2020 về Tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/5/2021 về phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2021. heo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến do thời tiết và dịch hại gây ra.

Công ty TNHH MTV KTCT Thủy Lợi: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước kịp thời để phục vụ các địa phương làm đất, gieo cấy kịp thời vụ. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2021. Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để chủ động tưới, tiêu đảm bảo cho lúa và các cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ các cây trồng ở vụ mùa. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lúa cỏ, Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 7/12/2020 về Tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/5/2021 về phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2021. Theo dõi sát diễn biến của các đối tượng dịch hại, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại trên các cây trồng; tham mưu, hướng dẫn các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Kiểm tra, quản lý tốt vật tư nông nghiệp trên địa bàn đảm bảo phục vụ sản xuất.

Trung tâm Khuyến nông Phối hợp với các đơn vị chuyên môn, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các khâu kỹ thuật: gieo cấy, bón phân, chăm sóc mạ, lúa và các cây trồng khác trong vụ Mùa nhất là trong điều kiện diễn biến bất thường của thời tiết.

Chi cục Thủy lợi: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình điều tiết nước để gieo cấy, chăm sóc lúa kịp thời.

CTV Mai Hoa