Thứ Tư, 20/10/2021

Ngày 20/10, Tổ thẩm định tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Tổ trưởng đã đi thực tế, thẩm định tại xã NTM và NTM nâng cao huyện Nho Quan.

Đoàn thăm quan mô hình kinh tế ở xã Phú Long. Ảnh: Anh Tuấn

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Nho Quan.

Trước khi thẩm định hồ sơ các xã đăng ký, Tổ thẩm định tiêu chí NTM của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã dành thời gian đi thực tế tại các xã đang thực hiện xây dựng NTM  Quảng Lạc, Phú Long, Thượng Hòa và xã NTM nâng cao Gia Thủy.

Tổ thẩm định của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nho Quan có chung nhận định,  các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM đợt này vẫn còn nhiều khó khăn, cần nhiều nỗ lực, phấn đấu quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Quảng Lạc, Phú Long là xã miền núi, dân tộc, vùng giáp ranh.

Xã Thượng Hòa là xã thuần nông, nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ. Bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM các xã phải đối mặt với không ít khó khăn, thiếu thốn: địa bàn rộng, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội xuống cấp, đường sá đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, giá trị sản xuất bình quân trên 1 đơn vị đất canh tác đạt rất thấp, thu nhập bình quân đầu người ở mức khiêm tốn, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Với quyết tâm cao chương trình xây dựng NTM, sau hơn 10 năm, diện mạo nông thôn xã Quảng Lạc, Phú Long và Thượng Hòa đã có nhiều đổi thay đáng kể, kinh tế phát triển, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; sản xuất phát triển, thu nhập của nhân dân được nâng cao; truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững, người dân dần có cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Thẩm định các xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao ở huyện Nho Quan

Đoàn làm việc tại UBND xã Gia Thủy.

Đến nay, các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi con, trồng cây đặc sản góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xã Quảng Lạc có 8 gia trại đạt giá trị kinh tế 200 triệu đồng/năm, mô hình sản xuất nếp cái hoa vàng; phát huy lợi thế vườn đồi Phú Long phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình nuôi hươu trên 400 con, ong lấy mật gần 1.200 đàn, HTX na trái vụ trên 100 ha… mang về giá trị hàng năm ước đạt 23 tỷ đồng..

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, tranh thủ sự hỗ trợ, tham gia từ các nguồn, cùng với sự đồng lòng nhân dân, các xã đã huy động được tổng nguồn lực đầu tư, từng bước thực hiện và hoàn thành các tiêu chí. Cụ thể như xã Quảng Lạc huy động được 284 tỷ đồng, nhân dân tham gia chiếm 34%; xã Phú Long huy động được 264 tỷ đồng, nhân dân tham gia 35% và xã Thượng Hòa huy động 283 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 46% nguồn lực.

Cũng nhờ đó, nhiều chỉ tiêu ở 3 xã đã đạt và vượt ngưỡng tiêu chí theo yêu cầu. Cụ thể như tỷ lệ người lao động có việc làm đạt gần 92 %;  thu nhập bình quân đầu người/năm ước 52 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, nay còn từ 0,82 đến 1,61%; hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa từ 77% đến 81%  và thôn được công nhận thôn văn hóa từ 80 - 100%..

Đến nay, hầu hết các ý kiến người dân về sự hài lòng và đồng tình, phấn khởi về kết quả xây dựng NTM ở xã Quảng Lạc đạt tỷ lệ 98,4%, xã Thượng Hòa là 98,% và xã Phú Long đạt 100%.

Còn đối với xã Gia Thủy, phát huy thành tựu đạt chuẩn NTM năm 2018, trong hơn 2 năm qua, bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, địa phương tiếp tục vươn lên hoàn thành tiêu chí xã NTM nâng cao năm 2021.

Hơn 2 năm qua, Gia Thủy đã huy động gần 124 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao ở địa bàn, trong đó nhân dân tham gia khoảng 31% nguồn lực. Có nguồn lực, xã tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí, luôn chú trọng đẩy mạnh tổ chức sản xuất kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2021 trên địa bàn đã đạt 56,6 triệu/năm và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,58%;  Nhờ duy trì kết quả và nâng cao chất lượng các tiêu chí nên tạo được sự hài lòng của người dân đạt tỷ lệ 98,6%.

Tổ thẩm định các tiêu chí xã NTM của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện ghi nhận, nhất trí những kết quả của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân  các xã đạt NTM và NTM nâng cao đã nỗ lực đạt được. Tuy nhiên cũng đóng góp để các địa phương đôn đốc chỉ đạo, tập trung nguồn lực sớm hoàn thành các tiêu chí còn đang thực hiện dang dở.

Đại điện Tổ thẩm định của tỉnh, đồng chí Vũ Nam Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cũng thời đề nghị các ban, ngành phụ trách, tiếp tục tham mưu, đóng góp, hoàn thiện hồ sơ theo quy định sớm trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu để các xã: Quảng Lạc, Phú Long, Thượng Hòa đạt chuẩn xã NTM và Gia Thủy đạt NTM nâng cao năm 2021.