Thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đợt 1, năm 2023

Thứ Ba, 27/02/2024

Chiều 4/8, Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022 - 2025 tổ chức hội nghị thẩm định, xét công nhận cho 3 xã: Cúc Phương, Phú Lộc (huyện Nho Quan), Khánh Hòa (huyện Yên Khánh) đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Gia Thủy (huyện Nho Quan) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023 của 4 xã đến thời điểm này đều đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định. Nhìn chung các xã được xét công nhận đợt này đều có phong trào xây dựng NTM khá nổi bật; đảng bộ, chính quyền đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, cách làm sáng tạo, hiệu quả và có được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Cơ sở hạ tầng tại các địa phương được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng. Việc phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân được đặc biệt coi trọng. Sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, có truy xuất nguồn gốc.

Đã hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: mô hình trồng khoai môn ngọt lấy ngó ở xã Khánh Hòa, mô hình nuôi ong mật, hươu, nai ở xã Cúc Phương; mô hình trồng bưởi tại xã Phú Lộc...

Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ phi nông nghiệp, nghề truyền thống cũng được quan tâm phát triển như: gốm (ở xã Gia Thủy), dịch vụ du lịch (ở xã Cúc Phương), dịch vụ thương mại (ở các xã Khánh Hòa, Phú Lộc),… qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Về sản phẩm OCOP: hiện nay 4/4 xã đều có sản phẩm OCOP với tổng số 6 sản phẩm được phân hạng 3, 4 sao. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã không ngừng tăng lên, đạt từ 68 đến 75 triệu đồng/người/năm.

Đến thời điểm thẩm định, các xã có khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành chưa thanh toán đối với một số công trình, dự án nhưng đã có kế hoạch bố trí vốn để thanh toán, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Trên 99% số người dân ở các xã được khảo sát hài lòng với kết quả xây dựng NTM.

Các sở, ngành phụ trách nội dung, tiêu chí đã tổ chức đánh giá, thẩm định và kết luận, xác nhận 3 xã Cúc Phương, Phú Lộc, Khánh Hòa đã đáp ứng các điều kiện và đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Gia Thủy đáp ứng các điều kiện và đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực Giáo dục theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và quy định cụ thể của tỉnh.

Thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao NTM kiểu mẫu đợt 1 năm 2023

Các đại biểu bỏ phiếu xét công nhận các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đợt 1, năm 2023.

Sau khi xem xét, thảo luận, các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu xét công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đợt 1, năm 2023. Kết quả, 100% thành viên Hội đồng thẩm định thống nhất công nhận 3 xã Cúc Phương, Phú Lộc, Khánh Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Gia Thủy đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đại diện Hội đồng thẩm định tỉnh chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà các xã vừa đạt được. Đồng thời, đề nghị các xã tiếp tục quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí. Giao cho Văn phòng điều phối hoàn thiện các văn bản, hồ sơ, trình Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận cho 4 xã.

Nguồn tin bài, ảnh: Nguyễn Lựu - Anh Tuấn