Thứ Bảy, 27/04/2024

Thẩm định, xét công nhận xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Thứ Sáu, 16/12/2022

Sáng 16/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm định, xét công nhận xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2022. Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện thành viên Hội đồng thẩm định của tỉnh; Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, Văn phòng điều phối xây dựng NTM các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan; đại diện các địa phương đề nghị xét công nhận đạt xã NTM các mức đợt này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Văn phòng điều phối NTM tỉnh trình bày báo cáo kết quả thẩm định các xã xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022.

Theo đó, năm 2022 toàn tỉnh có 13 xã đề nghị, xét đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm: huyện Kim Sơn có 2 xã (Quang Thiện, Yên Lộc); huyện Gia Viễn 3 xã (Gia Hưng, Gia Sinh, Gia Thanh); huyện Hoa Lư có xã Ninh An; huyện Nho Quan có 2 xã (Lạng Phong, Xích Thổ); huyện Yên Khánh có 3 xã (Khánh Công, Khánh Mậu, Khánh Thủy), huyện Yên Mô có 2 xã (Khánh Thịnh, Khánh Thượng).

Trong năm 2022, cũng có 3 xã đề nghị xét đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cụ thể, huyện Hoa Lư có 2 xã NTM kiểu mẫu, gồm xã Ninh Hải kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực du lịch, xã Ninh Thắng kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực giáo dục; huyện Nho Quan có xã NTM Văn Phong kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực an ninh trật tự.

Các xã đăng ký xét công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đợt này đều là các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Nhìn chung, các xã xét công nhận đợt này đều có điều kiện thuận lợi để phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng thời cũng là địa phương có phong trào xây dựng NTM khá nổi bật. Đảng bộ và chính quyền các xã đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, có cách làm sáng tạo, hiệu quả, cùng với sự vào cuộc hưởng ứng của nhân dân nên đến nay các xã đã đều vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Kết quả kiểm tra các điều kiện và mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM các mức đối với 16 xã, các sở, ngành đều khẳng định, đến năm 2022, các địa phương này đều đạt chuẩn các tiêu chí theo quy định.

Các xã đều không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân ở các xã có tỷ lệ thấp nhất cũng đạt trên 97%, đủ điều kiện đề nghị xét công nhận.

Sau khi thảo luận những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế của từng địa phương, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu hoàn tất hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận 13 xã đạt NTM nâng cao và 3 xã đạt NTM kiểu mẫu năm 2022.

Kết quả, 100% thành viên Hội nghị thẩm định của tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất công nhận 13 xã là: Quang Thiện, Yên Lộc, Gia Hưng, Gia Sinh, Gia Thanh, Ninh An, Lạng Phong, Xích Thổ, Khánh Công, Khánh Mậu, Khánh Thủy, Khánh Thịnh, Khánh Thượng đạt chuẩn NTM nâng cao; đồng thời công nhận các xã Ninh Hải, Ninh Thắng và Văn Phong đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022.

Nguồn: Minh Đường - Anh Tuấn - Hoàng Hiệp/baoninhbinh.org.vn