Thượng Hòa đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ Hai, 05/09/2022

Sáng 20/8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Hòa (Nho Quan) tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2021. Tới dự có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho xã Thượng Hòa.

Cùng dự có đại biểu Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Nho Quan; đại diện các doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân và con em quê hương xã Thượng Hòa.

Thượng Hòa là xã đồng chiêm trũng, nằm trong vùng phân lũ, xả lũ của sông Hoàng Long, được ví như rốn nước của huyện, là một trong những xã đặc biệt khó khăn của Nho Quan.

Năm 2010, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thượng Hòa là xã duy nhất của huyện Nho Quan không đạt tiêu chí nào trong 19 tiêu chí NTM, trong đó có 2 thôn nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xã Thượng Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Các đại biểu dự Lễ đón Bằng công nhận xã Thượng Hòa đạt chuẩn NTM.

Trong quá trình triển khai thực hiện, xã đã huy động được tổng nguồn lực trên 295 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân tự nguyện đóng góp trên 91 tỷ đồng (chiếm gần 31% nguồn lực). Xã đã tiếp nhận 3.095 tấn xi măng, xây dựng và nâng cấp 112 tuyến đường với chiều dài hơn 10 km, đến nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã, gần 98% đường trục thôn, hơn 94% đường ngõ xóm được bê tông hóa. Đã xây dựng mới 12 nhà văn hóa, sửa chữa 3 nhà văn hóa thôn, các nhà văn hóa có đầy đủ trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí của cộng đồng dân cư.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Thượng Hòa, đó là cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Xã đã xây dựng được một số mô hình sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao như mô hình lúa - cá, chuyên canh cá, chăn nuôi gia cầm, thủy cầm… Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 11,8 triệu đồng (năm 2010), nay tăng lên 52 triệu đồng/năm (bình quân hàng năm tăng 3,5 triệu đồng/người). Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, nay còn 0,82%; đã có 87% dân số tham gia bảo hiểm y tế.  Người dân hài lòng với kết quả của chương trình xây dựng NTM, đạt tỷ lệ 100%.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng; huyện Nho Quan trao phần thưởng 100 triệu đồng cho Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Hòa.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của xã Thượng Hòa.

Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của UBND huyện Nho Quan.

Nguồn: Minh Đường - Anh Tuấn/baoninhbinh.org.vn