TP. Tam Điệp sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm

Thứ Hai, 11/12/2017

Hiện nay, thành phố chuyển đổi trên 62 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình kinh tế trang trại tổng hợp; chuyển gần 450 ha đất cấy lúa vụ mùa năng suất thấp sang sản xuất lúa tái sinh kết hợp với nuôi cá vụ với năng suất cá đạt 1,5 tấn/ha.    TP. Tam Điệp có diện tích đất nông nghiệp trên 7.300 ha; trong đó, khu vực cấy lúa là gần 1.000 ha, chủ yếu vùng trũng. Năm 2015, các xã đã thực hiện xong dồn điền đổi thửa gắn với thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân, ngày 15/6/2015, BCH Đảng bộ TP. Tam Điệp đã ban hành Nghị quyết số 15 về lãnh đạo xây dựng thương hiệu sản phẩm đối với “Chè xanh Ba Trại” và “Đào phai Tam Điệp” gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, vận động người dân đưa các giống cây có giá trị vào sản xuất, có liên kết với các doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, TP chỉ đạo đổi mới HTX theo Luật HTX năm 2012, sáp nhập từ 12 HTX quy mô nhỏ thành 6 HTX NN có quy mô toàn xã hoặc liên thôn, đảm bảo kịp thời cung ứng các khâu dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp và liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm.    Theo đó, đã duy trì hiệu quả 10 làng nghề trồng đào phai với diện tích 172 ha ở xã Đông Sơn với giá trị thu nhập hàng năm đạt 180 triệu đồng/ha/năm; tập trung thâm canh 175ha chè ở xã Quang Sơn với năng suất cao, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, thành lập mới HTX môi trường Tam Điệp, HTX sản xuất và tiêu thụ cây dược liệu Yên Sơn; thành lập 3 tổ hợp tác về nuôi trồng cây con đặc sản ở Đông Sơn, nuôi thủy sản tại phường Yên Bình và nuôi dê tại xã Yên Sơn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập.

Theo Nbtv.vn