Triển khai công tác xây dựng nông thôn mới 3 tháng cuối năm

Thứ Bảy, 24/09/2022

Sáng 24/9, tại trụ sở UBND huyện Kim Sơn, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo huyện Kim Sơn và các huyện, thành phố; Văn phòng điều phối NTM tỉnh, các huyện, thành phố và các xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2022.

Đến hết tháng 9 năm 2022, toàn tỉnh đã có 119/119 xã đạt chuẩn NTM (đạt tỷ lệ 100%); trong đó có 17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 275 thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu; 7 huyện, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Kim Sơn đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình các sở, ngành của tỉnh thẩm tra các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM.

Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư cơ bản đồng bộ, đặc biệt là đường giao thông nông thôn. Trong 9 tháng, các địa phương đã tiếp nhận gần 600 tấn xi măng, làm được 10 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 3,5 km. Kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện các tiêu chí khác. Nhiều vùng quê nông thôn mới được đầu tư, nâng cấp, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 60 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tại hội nghị các đại biểu đã đóng góp ý kiến về việc: cần rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, xác định rõ các công trình thiết yếu cần phải xây dựng, sửa chữa nâng cấp đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn của từng tiêu chí, phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn lực huy động, tránh dàn trải, lãng phí, gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành trước khi thẩm định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, nhất là việc cấp xi măng cho nhân dân làm đường giao thông. Cùng với đó, đa dạng hóa huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tài trợ. Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất, tiến độ giải ngân nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia và nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác tham gia xây dựng NTM, nhất là hoạt động phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, các địa phương cần tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng Đề án NTM giai đoạn 2021-2025 cấp huyện và cấp xã, quy định rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ. Rà soát, đánh giá các tiêu chí, điều kiện huyện đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí mới, xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc, dự án đầu tư... Quản lý tốt nợ xây dựng cơ bản, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương và của tỉnh về đầu tư công. Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để trả nợ xây dựng cơ bản, giảm nợ cũ, hạn chế phát sinh nợ mới; chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM.

Huyện Kim Sơn, Yên Khánh tập trung hoàn thiện quy hoạch vùng huyện đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu; các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư khẩn trương củng cố, hoàn thiện các điều kiện, tiêu chí huyện NTM, NTM nâng cao kịp tiến độ xét công nhận vào năm 2023.

Các đại biểu tham gia chương trình "Ngày thứ 7 xanh" tại xã Quang Thiện.

Trước đó, các đại biểu đã tham gia chương trình "Ngày thứ Bảy xanh", trồng hơn 100 cây xanh tại trục đường xóm 12, xã Quang Thiện. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần chung tay xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Nguồn: Minh Đường-Anh Tuấn/baoninhbinh.org.vn