Triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023

Thứ Hai, 13/02/2023

Chiều 10/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh.

Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện các cơ chế, chính sách và Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn mới 2021-2025. Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm cao của các địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó, thực hiện có hiệu quả 6 chương trình chuyên đề: Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển du lịch nông thôn; khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng NTM; chuyển đổi số; tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các tiêu chí an ninh trật tự.

Đối với công tác quy hoạch, đến nay, 100% huyện, thành phố được phê duyệt quy hoạch theo quy định, 100% xã được phê duyệt và đang rà soát điều chỉnh, cập nhật quy hoạch phù hợp với quy định giai đoạn 2021-2025 bao gồm quy hoạch chung xã NTM và quy hoạch phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Hệ thống giao thông, cơ sở vật chất trường học, văn hóa, hạ tầng thương mại... tiếp tục được đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp. Trong năm 2022 các xã đã tiếp nhận 2.491 tấn xi măng, làm được 110 tuyến đường với tổng chiều dài 19 km. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ rác thải được thu gom, vận chuyển xử lý tập trung đạt 81%.

Các địa phương cũng đã thực hiện có hiệu quả việc cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển mạnh mẽ ngành nghề nông thôn, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Hết năm 2022 thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 57,9 triệu đồng/người/năm, trong đó, khu vực nông thôn đạt 55,7 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 7 triệu đồng/người so với năm 2021).

Trong năm, tỉnh đã có thêm huyện Nho Quan được công nhận đạt chuẩn NTM, thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Kim Sơn đủ điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Toàn tỉnh có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và trên 95 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tổng số vốn huy động cho Chương trình là trên 2.874 tỷ đồng.

Năm 2023, Ninh Bình đặt mục tiêu: Huyện Kim Sơn được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, huyện Hoa Lư, Yên Khánh được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Toàn tỉnh có thêm ít nhất 18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Tỉnh Ninh Bình đủ điều kiện để xét công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời tiếp tục phân hạng 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với kết quả đã đạt được và phương hướng xây dựng NTM của tỉnh trong năm 2023.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, khó khăn về kinh tế nhưng công tác xây dựng NTM đã được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ; chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội phối hợp tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, thực chất. Người dân thấy tin tưởng, coi xây dựng NTM là việc của mình. Nhờ vậy 100% các mục tiêu kế hoạch đề ra của năm 2022 đã hoàn thành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2023 là rất lớn. Trong đó, tỉnh xác định sẽ phải hoàn thành các tiêu chí của tỉnh NTM ngay trong năm nay, do vậy, đề nghị các sở, ban, ngành ngay trong quý I ban hành các quy định, văn bản, hướng dẫn về việc thực hiện từng tiêu chí cụ thể, liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình.

Sở Nông nghiệp & PTNT rà soát, đối chiếu, hướng dẫn các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn trước có lộ trình, bước đi phù hợp để đảm bảo được các tiêu chí của giai đoạn mới. Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch chi tiết để xây dựng tỉnh NTM. Trên cơ sở đó, các sở, ngành xây dựng nhiệm vụ của mình. 3 huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư tập trung hoàn thành xây dựng huyện NTM và huyện NTM nâng cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương đặc biệt lưu ý giữ vững 2 tiêu chí động trong xây dựng NTM đó là xây dựng hệ thống chính trị và an ninh trật tự. Ngoài ra, cần quan tâm làm tốt đề án trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan. Thực hiện quy hoạch, phân công, giao chỉ tiêu cho từng ngành, từng đơn vị, xác định các loại cây theo chủ đề, mang đặc trưng cho từng huyện, thành phố.

Nguồn: Nguyễn Lựu - Anh Tuấn -Hoàng Hiệp/baoninhbinh.org.vn