Triển khai xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị

Thứ Sáu, 04/11/2022

Sáng 4/11, tại HTX nông nghiệp Vân Trà (xã Yên Thắng, Yên Mô), Liên minh HTX tỉnh đã triển khai kế hoạch xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, ứng dụng KHKT tại HTX nông nghiệp Vân Trà.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng rau má của HTX Nông nghiệp Vân Trà.

Xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm là một trong những giải pháp quan trong để hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm; phát triển bền vững của toàn ngành nông nghiệp. Thông qua việc triển khai hỗ trợ mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ giúp cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng từ các khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, từ đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với sản phẩm đảm bảo an toàn; đồng thời giúp tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác; tăng cường áp dụng tiến bộ máy móc, khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mô hình được triển khai xây dựng từ tháng 10 đến tháng 12/2022 với tổng kinh phí là 700 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng, còn lại vốn của HTX. Trong đó tập trung vào đầu tư hệ thống sơ chế sản phẩm gồm máy rửa, máy vắt, máy sấy lạnh thông tin. Hệ thống chế biến đóng gói sản phẩm gồm máy nghiền, máy đóng màng co, máy đóng gói bao bì.

Thông qua việc hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi sẽ giúp HTX nông nghiệp Vân Trà đảm bảo được đầu ra cho nông sản, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác.

Trước đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đã triển khai hỗ trợ mô hình xây dựng sản xuất theo chuỗi giá trị tại HTX sâm Cúc Phương Bochi tại xã Yên Quang (Nho Quan).

Nguồn: Tiến Đạt- Hoàng Hiệp/baoninhbinh.org.vn