Xã Ninh Hải đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Sáu, 24/02/2023

Sáng 24/2, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Hoa Lư và đông đảo con em quê hương.

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2015, đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, xã Ninh Hải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trên cơ sở bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng, cùng hệ thống danh lam thắng cảnh hấp dẫn, xã đã chọn lĩnh vực du lịch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện tiêu chí NTM kiểu mẫu. Trong đó, thực hiện hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề có sự tham gia của cộng đồng dân cư. Nhờ vậy đến hết năm 2022, địa phương đã có trên 150 cơ sở, doanh nghiệp lớn, nhỏ kinh doanh loại hình du lịch cộng đồng, tạo việc làm và thu nhập cao cho người dân.

Đông đảo đại biểu, người dân địa phương dự lễ trao bằng.

Song song với phát triển du lịch, Ninh Hải cũng tăng cường chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tích cực đưa nhiều mô hình sản xuất cây con mới có giá trị hàng hóa cao vào áp dụng. Bên cạnh đó đa dạng hóa các ngành nghề dịch vụ, bảo tồn và phát triển nghề thêu ren truyền thống. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều bộ sản phẩm thêu ren được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Ninh Hải năm 2022 đã đạt trên 71 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1%.

Nền tảng về kinh tế giúp xã có điều kiện đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Hiện phần lớn các tuyến đường tại địa phương đã được nhựa hóa, bê tông hóa, có điện chiếu sáng, cây xanh, biển báo. Hệ thống nhà văn hóa, khu thể thao của thôn, của xã được xây dựng khang trang với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết đáp ứng nhu cầu hội họp, văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân.

Xã có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên, thôn Văn Lâm đạt tiêu chí thôn thông minh và cả 5/5 thôn của xã đều đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu...Đến nay, Ninh Hải đã hoàn thành toàn bộ các tiêu chí của bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư trao phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, lãnh đạo huyện Hoa Lư đã trao phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện Hoa Lư vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn.

Nguồn: Nguyễn Lựu - Minh Đường/baoninhbinh.org.vn