Thứ Hai, 29/04/2024

Yên Khánh chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Thứ Ba, 25/12/2018

Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, các hộ dân trên địa bàn huyện Yên Khánh đang phát triển mạnh chăn nuôi trang trại, gia trại quy mô lớn, ứng dụng công nghệ chăn nuôi an tòan, hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với diện tích trên 500 m2 trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc sinh sản của gia đình ông Trần Văn Sáng xóm Mới, xã Khánh Hội, được xem là mô hình nuôi lợn sinh sản hiện đại trên địa bàn huyện Yên Khánh.

Trang trại được thiết kế, vận hành theo quy trình tự động, khép kín với quy mô 80 lợn nái và hơn 70 con lợn thịt. Mỗi con lợn sinh sản được phân chia theo ô chuồng khác nhau và đều có đường dẫn thức ăn, nước uống tự động theo chế độ, dinh dưỡng phù hợp với trọng lượng, tuổi và phù hợp sức khỏe của lợn từng ngày.

Việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học ứng dụng công nghệ cao đã giúp cho gia đình ông tránh được rủi do trong chăn nuôi và cung cấp ra thịt trường giống lợn con đảm bảo chất lượng. Hiện mỗi năm gia đình ông xuất bán trên 2000 con lợn giống và 15 tấn lợn thương phẩm, mang lại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Sáng là một trong 38 trang trại trên địa bàn huyện Yên Khánh đạt tiêu chí theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, với đa dạng con nuôi có giá trị kinh tế cao như lợn siêu nạc, dê, gà thương phẩm, thỏ…Bình quân các trang trại cho thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng/năm.

Để đạt được kết quả trên, huyện Yên Khánh đã quan tâm đầu tư và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích ngành chăn nuôi phát triển: Chỉ đạo các địa phương dồn điền đổi thửa tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi đã quan tâm, đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển các con nuôi hàng hóa cho giá trị kinh tế cao.

Việc phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa ở huyện Yên Khánh không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nên những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.