Thứ Hai, 29/04/2024

Yên Lâm phấn đấu đạt tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Tư, 01/03/2023

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm thúc đẩy thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới (NTM), do đó ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, xã Yên Lâm (huyện Yên Mô) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã.

Mô hình sản xuất 4 vụ/năm theo công thức khoai tây đông xuân+ ngô ngọt xuân hè+ đậu xanh hè thu+ lạc đông của bà con nông dân đang cho hiệu quả kinh tế cao

Đồng chí Nguyễn Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2017, xã tiếp tục huy động các nguồn lực duy trì, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí và đến năm 2021 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Không bằng lòng với những kết quả đạt được, Yên Lâm đặt ra mục tiêu cao hơn đó là tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn do nội dung, tiêu chí đạt NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 rất cao, đặc biệt là tiêu chí về thu nhập và tiêu chí môi trường. Với tiêu chí thu nhập, năm 2022 bình quân thu nhập toàn xã mới đạt 67 triệu đồng/người/năm và theo quy định của bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu năm 2023 địa phương phải phấn đấu đạt từ 74,8 triệu đồng/người trở lên.

Vì vậy, để nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thành tiêu chí thu nhập, thời gian qua, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để xây dựng các mô hình kinh tế mới; tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển kinh tế.

Đồng thời địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch của tỉnh về thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Theo đó, trong sản xuất nông nghiệp, xã đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng; áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất; xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng gắn với bảo vệ môi trường; tăng cường công tác phòng, chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm…

Đến nay, trên địa bàn xã đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng sản xuất lúa hữu cơ; mô hình sản xuất 4 vụ/năm trên đất màu; vùng chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp nuôi thủy sản; vùng thâm canh cá trên ao nổi có quy mô 1,7ha… Toàn bộ khâu làm đất, vận chuyển, thu hoạch được cơ giới hóa đồng bộ.

Các HTX hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt dịch vụ liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với các công ty để sản xuất ngô ngọt, đậu tương, rau vụ Xuân Hè và khoai tây vụ Đông Xuân.

Với những giải pháp cụ thể cùng sự thay đổi tư duy trong sản xuất của người dân đã góp phần đưa giá trị sản xuất năm 2022 của xã đạt 140 triệu đồng/ha, vùng chuyển đổi đạt từ 300-350 triệu đồng/ha.

Mô hình kinh tế mới - trồng hoa cúc tại xã Yên Lâm

Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể trong xã đứng ra tín chấp với các tổ chức tín dụng giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên, nông dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Anh Đàm Văn Hiệp, thôn Nhân Phẩm cho biết, gia đình anh được vay 70 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Mô từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Với số tiền đó, anh đấu thầu 2 mẫu đất và thuê máy móc để đào ao thả cá, trồng cây ăn quả. Đến nay, gia đình anh có hơn 400 cây dừa xiêm, 250 cây mít thái đang cho thu hoạch, 2 mẫu mặt nước nuôi cá và tôm rảo. Từ nguồn nông sản bán ra thị trường, mỗi năm gia đình anh có lợi nhuận không nhỏ, vừa để trả nợ ngân hàng, vừa tái sản xuất, cải thiện cuộc sống gia đình.

Người dân Yên Lâm đấy mạnh phát triển làng nghề

Đối với lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chính quyền xã Yên Lâm tuyên truyền người dân tận dụng lợi thế để phát triển đa dạng ngành nghề, nhất là nghề truyền thống. Quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp…

Toàn xã hiện có 4 làng nghề truyền thống, 3 doanh nghiệp chuyên sản xuất cói xuất khẩu, tạo việc làm thường xuyên cho 3.000 lao động với mức thu nhập từ 3,5-7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, địa phương có Cụm công nghiệp Yên Lâm được quy hoạch với diện tích trên 50 ha. Cụm đã thu hút được doanh nghiệp FDI đầu tiên vào đầu tư là Nhà máy giày da Athena, tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động trong và ngoài huyện với thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng - 12 triệu đồng/người/tháng.

Với những giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập được triển khai đồng bộ, xã Yên Lâm kỳ vọng sẽ sớm đạt mục tiêu đề ra, trở thành xã NTM kiểu mẫu năm 2023.

Nguồn: Hồng Giang/baoninhbinh.org.vn