Yên Thái thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ Hai, 11/12/2017

Thời gian qua, xã Yên Thái, huyện Yên Mô đã tích cực triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo kế hoạch đề ra, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Là địa phương được chọn thực hiện Đề án thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh giai đoạn 2016- 2017, do đó, Đảng ủy, UBND xã Yên Thái đã phối hợp với các đơn vị của Sở NN& PTNT và các phòng chuyên môn của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về việc triển khai thực hiện Đề án ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời, triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Mặc dù là xã chiêm trũng, nhưng xã đã quy hoạch vùng cụ thể để thực hiện mô hình lúa gieo thẳng, gieo cấy các giống lúa có năng suất cao và trồng cây màu. Trong đó, ở vụ mùa này, xã đã gieo thẳng được 90 ha; cấy trên 230 ha lúa chất lượng cao và lúa nếp, chiếm 53% diện tích.

Để sản xuất đạt hiệu quả, bên cạnh công tác chỉ đạo về tích tụ ruộng đất, 4 HTX NN làm tốt các khâu dịch vụ, xã đã xây dựng vườn ươm để khảo nghiệm các cây trồng mới với diện tích trên 4.000m2 để đánh giá, rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng các cây trồng phù hợp, có hiệu quả.

Chủ động liên kết với Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam sản xuất và tiêu thụ đậu xanh giống mới ĐXVN 07 với quy mô 36 ha; phối hợp với 3 doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp xây dựng mô hình liên kết sản xuất 4 vụ với công thức luân canh: Khoai tây đông xuân+ ngô ngọt xuân hè+ đậu xanh hè thu+ lạc đông.    Bên cạnh đó, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tổ chức được 2 lớp phòng trừ dịch hại (IPM) cho 70 hộ nông dân; hoàn thành và đưa vào sử dụng 69 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV.

Từ năm 2017 đến nay, UBND xã Yên Thái còn tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi thêm 10 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa- cá, tính đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được 62ha ruộng trũng sang mô hình này, giá trị thu nhập cao hơn cấy lúa từ 3- 4 lần. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng mô hình “ao nổi” với diện tích trên 3 ha để thâm canh thủy sản đặc sản.