Thứ Bảy, 27/04/2024

Nông dân Ninh Tiến với các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Thứ Năm, 15/10/2020

Khắc phục hạn chế do quỹ đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều nông dân xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) đã khai thác hiệu quả quỹ đất của gia đình bằng việc áp dụng các mô hình nông nghiệp dược liệu, nông nghiệp du lịch, mô hình cây trồng cho giá trị thu nhập cao, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình trồng hoa cúc chi của gia đình chị Hoàng Thị Lệ Diễm, thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến.

Mô hình nông nghiệp dược liệu gắn với du lịch của chị Hoàng Thị Lệ Diễm, thôn Hoàng Sơn gồm trồng hoa cúc chi và hoa hướng dương đã cho hiệu quả kinh tế cao. Chị Diễm cho biết: Sản xuất nông nghiệp đã gắn bó với nhiều người dân xã Ninh Tiến mấy chục năm nay. Nhưng những năm gần đây, khi đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp xã Ninh Tiến bị thu hẹp lại, nông dân chỉ còn lại một phần diện tích. Do đó, chúng tôi đều trăn trở tìm hướng phát triển những cây, con trên diện tích đất tuy ít nhưng phải nâng giá trị kinh tế cao lên.

Trước đây, gia đình tôi cấy lúa trên 2 mẫu ruộng, từ năm 2017, gia đình áp dụng mô hình trồng cúc chi, cúc tiến vua trên diện tích 1,8 ha. Mô hình được triển khai theo hướng nông nghiệp sạch, phân bón từ phân trùn quế nên kết quả thu được cho giá trị tốt, tính dược cao. Đồng thời, với mô hình cúc chi, khi đến vụ hoa nở rộ, gia đình mở thêm dịch vụ du lịch cho du khách tới tham quan, chụp ảnh, tăng doanh thu cho mô hình. Thu nhập từ mô hình đạt từ 700-800 triệu đồng/1 ha, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động địa phương.

Với ông Nguyễn Văn Mi, thôn Hoàng Sơn, mô hình trồng bưởi Diễn kết hợp với trồng ổi trên diện tích đất cấy lúa vàn cao của gia đình đã 5 năm nay, cho hiệu quả cao. Ông Mi cho biết: Trước đây, diện tích cấy lúa trên đất vàn cao nên hiệu quả không cao. Tôi suy nghĩ tìm hướng phát triển phù hợp với chất đất nông nghiệp của gia đình và chọn trồng giống bưởi Diễn kết hợp với cây ổi trên 3 sào ruộng. Tôi đầu tư 60 cây bưởi, 60 cây ổi cùng vài chục con gà ta thả vườn, trên 1,5 vạn ốc nhồi, 20 đôi chim bồ câu.

Nhờ lựa chọn cây trồng phù hợp, tích cực học tập kỹ thuật chăm sóc cây qua các phương tiện truyền thông, các lớp tập huấn của Hội Nông dân xã, cây trồng phát triển tốt, sai quả. Đến nay, mô hình của gia đình cho thu nhập ổn định 150 triệu đồng/năm. Thuận lợi của nông dân thành phố là đầu ra sản phẩm thuận lợi, dễ tiêu thụ, thương lái đến tận vườn thu mua, gia đình yên tâm chăm sóc nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến cho biết: Hiện quỹ đất nông nghiệp xã Ninh Tiến còn 240 ha, trong đó có 12 ha là đất màu. Với diện tích đất màu không nhiều, xã chỉ đạo các hợp tác xã tăng hiệu quả, năng suất trên diện tích canh tác. Triển khai trồng rau, khoai, đậu, hoa cúc chi làm dược liệu và phục vụ du lịch...

Đối với những diện tích cấy lúa vẫn cho hiệu quả cao, xã chỉ đạo các HTX đưa các giống lúa có chất lượng gạo ngon, năng suất cao vào sản xuất. Còn những diện tích trũng, sâu, cấy lúa kém hiệu quả chuyển sang thả cá (HTX Hoàng Sơn 18 ha, HTX Tiên Tiến 13 ha, Phúc Sơn 7 ha). Hiện đã có hơn 10 hộ chuyển đổi thả cá trên ruộng trũng, sâu, giá trị tăng gấp 2-3 lần cấy lúa.

Đồng thời, xã đang thí điểm trồng 2 ha khoai tây giống Thái Lan trên diện tích ruộng trũng của HTX Hoàng Sơn. Việc thí điểm các giống cây mới nhằm tìm hướng đi hiệu quả cho những vùng đất trũng, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, xã chỉ đạo nông dân tích cực ứng dụng KHKT vào sản xuất, theo hướng nông nghiệp sạch, tạo chất lượng đầu ra ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xã Ninh Tiến hiện có 1.800 hộ với 6.200 nhân khẩu, ở 9 khu dân cư. Tỷ lệ người dân làm nông nghiệp của xã chiếm trên 60%, với 4 hợp tác xã nông nghiệp: Hoàng Sơn, Tiên Tiến, Thành Công và Phúc Sơn. Những mô hình kinh tế chủ yếu của các HTX hiện nay là mô hình lúa-cá, hoa dược liệu gắn với phát triển du lịch; các mô hình trồng cây lưu niên như bưởi, ổi; các loại rau theo mùa vụ và cây củ như khoai tây Thái Lan...

Các mô hình kinh tế của xã phát triển ổn định, cho thu nhập từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/năm. Ngoài làm nông nghiệp,  sau thời vụ, nhiều người dân còn làm thêm tại các nhà hàng, làm các loại dịch vụ. Bình quân thu nhập đầu người đạt 3,5-4 triệu đồng/người/tháng.

Lợi thế cho những người dân làm nông nghiệp ở khu vực thành phố chính là thị trường tiêu thụ rộng lớn, đầu ra thuận lợi. Từ đó thúc đẩy các hộ nông dân tiếp tục mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp cho năng suất, hiệu quả cao, nâng cao thu nhập, phát huy cao nhất giá trị đất nông nghiệp trong lòng thành phố.